Європейський естетичний досвід та становлення стильових напрямів і течій в українській літературі XVІІ–XVIIІ ст. - Семенюк, Лариса Степанівна (Східноєвропейський національний університет імені Лесі Українки, 2013)
У статті показано вплив різнорідних культурних пластів, і передусім європейського художньо-естетич-ного досвіду, на становлення стильової парадигми української літератури XVII–XVIII ст. Підкреслюється значення суспільно-політичних умов і процесів в Україні, що визначили характер взаємовпливів у бароковій літературі на різних етапах її розвитку ознак ренесансної та барокової поетики, візантійсько-слов’янського культурного коду, ідеології польського сарматизму, романтичних тенденцій та ідей Просвітництва.The article shows the influence of varied cultural strata, and particularly of European art and aesthetic experience on the formation of the stylistic paradigm of Ukrainian literature in the 17th and 18th centuries. It underlines the significance of internal sociopolitical conditions and processes in Ukraine, which determined the nature of the interference in Baroque literature at various stages of its development by the features of Renaissance and Baroque poetics, the Byzantine-Slavic cultural code, the ideology of Polish Sarmathism, as well as the romantic trends and ideas of the Enlightenment. Kuchanganya sifa za Renaissance na Baroque poetics kwa kushirikiana na itikadi ya Sarmathism Kipolishi ni hasa mfano wa matendo Mapema Baroque ubunifu. Katika th katika hatua, Kipolishi, na kwa maana ya zaidi ya jumla, Ulaya ya Magharibi mvuto fasihi walikuwa nguvu, ambayo mara nyingi kuingiliana na dalili ya maadili ya kitamaduni Byzantine ujio wa Mohyla kuanzisha d uanzishwaji wa Baroque Ulaya juu ya udongo Kiukreni., Lakini matokeo ya mwisho ya fasihi ya taifa ya njia Baroque njia ilikuwa impelled na hali ya ndani ya kijamii na ya kihistoria ambayo ilikuwepo wakati wa 'Uharibifu Mkuu' kuzuia ngozi ya uzoefu wa Ulaya katika karne ya kumi na nane aesthetic. pia kulikuwa na baadhi ya sababu za kisiasa-hasara ya uhuru wa Ukraine na uharibifu wa mfumo wa elimu ya taifa. Katika shule ya wasomi Classicism mazingira kuletwa matendo ya waandishi bila majina huelekea kata ya burlesque, kunyang'anya na mbishi.. Fasihi Kiukreni kupata makala d ya kutengwa na ushamba, na kudumisha ed yake ya kitaifa utambulisho kupitia uhusiano na watu s utamaduni. Hii kuwa alikuja jambo muhimu katika malezi ya maelekeo yake mpya ya kimapenzi na kuchochea ngozi d kutoka Kutaalamika, ambayo alikuwa sambamba na ile ya Ulaya ya Magharibi.
Keywords: бароко; напрям; стиль; стильова парадигма; еклектизм; Ренесанс; генеза; європейський досвід; сарматизм; візантійський культурний код